Những chiêu ‘chặt chém’ du khách ở Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch hút khách của Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng “chặt chém” du khách vẫn thường xuyên diễn ra, khiến nhiều người mất cảm tình.
Đà Lạt đang phải đối mặt với những vấn đề trong quản lý du lịch khi lượng khách đến đây ngày một đông. Cảnh quan tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ là điều thu hút du khách. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ và những chiêu “chặt chém” khiến nhiều người bực bội và không hài lòng, thậm chí còn tuyên bố sẽ không bao giờ trở lại đây.

Giá cả “trên trời” ở chợ đêm
Khu chợ đêm Đà Lạt là điểm đến yêu thích của du khách, với đủ món đặc sản hấp dẫn. Tại đây, du khách có thể tìm thấy các loại bánh, mứt, bún, miến… rất hợp để thưởng thức trong không khí se lạnh của đêm Đà Lạt.

Tuy nhiên, nhiều du khách đã nghe lời chào mời đon đả để sau khi ăn xong phải thanh toán với giá đắt một cách phi lí, như 120.000 đồng một tô hủ tiếu hay 100.000 đồng một bát canh. Do đó, bạn nên hỏi kỹ giá và món ăn trước khi thưởng thức, đồng thời tham khảo trên mạng trước để biết những địa chỉ đen nên tránh.

Nữ du khách bị đánh ngất xỉu vì chê đồ ăn, không đồng ý giá tiền. Ảnh: K.L.

Ngoài ra, các loại hàng đặc sản như mứt, dâu tây,… thường không có nguồn gốc, trà trộn với các mặt hàng gia công giá rẻ được vận chuyển đến đây từ các vùng khác. Những mặt hàng khác như quần áo ấm cũng thường bị hét giá lên gấp nhiều lần. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các điểm bán đặc sản uy tín và chuẩn bị sẵn quần áo ấm trước khi đi Đà Lạt để không rơi vào tình trạng bị ép giá.

Chụp ảnh với nhân vật hoạt hình
Trên các diễn đàn và mạng xã hội, du khách bày tỏ sự bức xúc khi bị lừa chụp ảnh với những nhân vật hoạt hình ở chợ đêm Đà Lạt. Một nhóm người mặc các bộ đồ hình Pikachu, Minion… ra chào mời du khách chụp ảnh cùng. Sau đó, một người trong nhóm sẽ ra đòi tiền, thậm chí còn có thêm 2-3 người ra gây sức ép, buộc khách phải trả dù trước đó không hề nói rằng cần có phí chụp ảnh chung.

Tham quan vườn dâu miễn phí
Nhiều du khách đã gặp trường hợp được người xưng là chủ vườn mời đi tham quan vườn dâu miễn phí, ăn tại chỗ thoải mái, chỉ tính tiền dâu mang về. Lời mời chào hấp dẫn này thường là một “bẫy du lịch”.

Đà Lạt có nhiều địa chỉ nhà vườn uy tín cho bạn lựa chọn như vườn dâu Nhật, vườn dâu Hiệp Lực hay vườn dâu nhà anh Nguyễn Thành Trung. Ảnh: Phước Bình.

Trong đó, khách sẽ được đưa vào một cửa hàng và bị yêu cầu mua các mặt hàng như bánh, mứt, kẹo,… rồi mới có người dẫn ra vườn dâu. Tuy nhiên, khi đến nơi, nhiều người ngã ngửa khi thấy “vườn dâu” ở đây thực chất chỉ là một mảnh đất nhỏ trồng ít cây dâu, không có quả để hái mà cũng không có quả để mua, còn “chủ vườn” thì biến mất không một lời giải thích.

Du khách được khuyến cáo không nên nghe theo lời chào mời mà nên tìm kiếm những địa điểm uy tín, được đánh giá tốt.

“Cò” vườn dâu, đặc sản
Những người làm “cò” này hoạt động ở các tuyến đường lớn và các điểm tham quan chính của Đà Lạt. Họ thường đi xe máy, áp sát các đoàn khách và chèo kéo vào thăm lò mứt, vườn dâu hay cửa hàng. Thậm chí, một số người còn đe dọa bắt khách phải đến các địa điểm trên.

Một “cò” chèo kéo khách du lịch tại TP Đà Lạt. Ảnh: Minh Quý.

Tại đó, nhiều du khách phản ánh bị ép mua những sản phẩm như mứt, rượu vang, dâu hay đồ uống, đồ ăn với giá cao, khiến họ bực bội và không hài lòng. UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý để “dẹp nạn cò”, nhưng chưa hoàn toàn xóa bỏ được tình trạng này.

Nguồn: News.Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *