Xu hướng du lịch nhóm gia đình sẽ tăng cao trong dịp Hè

Theo nhận định của các đơn vị lữ hành, xu hướng du lịch nhóm gia đình sẽ tăng cao từ sau cuối tháng 5, thời điểm học sinh cấp tiểu học và cấp II đã hoàn tất các môn thi.

Tour dành cho gia đình “lên ngôi”

Hè năm nay, lượng tour mới được các doanh nghiệp tung ra thị trường khá nhiều, tạo thuận lợi cho sự lựa chọn và trải nghiệm của du khách, nhất là khách gia đình có trẻ em đi cùng.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, hiện khách có nhu cầu đặt tour từ tháng 5 đến tháng 8/2019 tăng mạnh. Một số đường tour tháng 5/2019 đã hết chỗ. Giá tour Hè năm nay không tăng, vẫn giữ mức giá tương ứng so với cùng kỳ.

Khảo sát của Agoda về “Xu hướng du lịch gia đình” trong năm 2018 cho thấy có đến 35% du khách trên toàn cầu đã có kỳ nghỉ với ông bà, cha mẹ. Các quốc gia Châu Á hoàn toàn áp đảo làn sóng du lịch nhiều thế hệ này. Tại Việt Nam, khảo sát sơ bộ cho thấy khách đi tour hè có đến 50% là khách gia đình (đi từ 3 người chung nhóm).

Sự hình thành nhu cầu du lịch tự trải nghiệm ngày càng phát triển. Thậm chí các nước khu vực Châu Á đang có dấu hiệu thay đổi thói quen đặt tour, thay vì trọn gói thì chuyển sang đặt tour trải nghiệm theo nhóm từ 6 khách, có HDV đi cùng.

Theo đại diện đơn vị lữ hành Vietravel, năm nay xu hướng du lịch gia đình 3 thế hệ tại Việt Nam rất được quan tâm, đề cao giá trị của gia đình truyền thống.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện đơn vị TST tourist, cũng cho biết những đường tour mới cũng tạo điểm nhấn gia tăng sự trải nghiệm dành cho khách hàng tại điểm đến, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách theo nhóm khách từ 10 người; thậm chí còn có những tour thiết kế riêng cho nhóm khách gia đình, tần suất tham quan chậm hơn vì có thêm trẻ nhỏ và người già.

“Đây chính là xu hướng du lịch hè năm nay khi du lịch nhóm gia đình dự báo có sự gia tăng đột biến, vì thời điểm từ sau ngày 16/5 các trường tiểu học và cấp II đã thi xong và các gia đình bắt đầu đi chơi xa”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Nhiều gia đình đến các phòng tour trong dịp để tham khảo. Nổi bật là nhóm khách nhí, học sinh tiểu học vì gần vào thời điểm nghỉ hè

Du lịch gặp khó vì hàng không tăng giá

Theo các đơn vị lữ hành, các tour khách chọn nhiều năm nay là các tuyến biển miền Trung, tour Tây Bắc, Phú Quốc, Côn Đảo; Tour nước ngoài khách chọn các điểm có giải trí như công viên Tiger Zoo – Thái Lan, Disneyland – Hongkong, Everland – Hàn Quốc, Disneyland – Nhật Bản.

Tour du lịch chậm dành cho đoàn có người lớn tuổi và trẻ em khách chọn nhiều tuyến Busan – Seoul – Incheon; Incheon – Seoul – Everland – Nami; Nhật Bản có Osaka – Kobe – Kyoto – Nagoya – Fuji – Tokyo – Disneyland…

Trong nước cũng có nhiều điểm đến thu hút du khách như miền cao Tây Bắc. con đường di sản miền Trung nối liền thế giới hang động Quảng Bình, xứ Huế mộng mơ, Đà Nẵng, Bà Nà, Hội An…

“Cái khó hiện nay là giá hàng không ngày càng tăng cao, vì vậy giá tour cũng có xu hướng tăng dần. Hàng không chiếm tỷ lệ chi phí trên 50% giá thành. Do đó, việc điều chỉnh chi phí hàng không tăng 1 tí là chết một tí, giảm một tí là vui đáng kể.

Để giữ khách phải điều tiết lợi nhuận, cân bằng giá tour. Xăng tăng, điện tăng, điều hành phí tăng, lương tăng nhưng giá tour đâu có dám tăng”, đại diện một đơn vị lữ hành cho biết.

“Hiện chỉ có những công ty lớn mới làm công tác khảo sát tour và tung tour mới. Vì công ty nhỏ chỉ cần mua land, ép giá đối tác là ra sản phẩm bán. Việc khảo sát để làm sản phẩm tour mới, cao cấp chỉ có công ty lớn mới đủ chi phí làm”, vị này chia sẻ.

Phạm Nguyễn

Nguồn Dân trí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *